Bạn là lập trình viên, bạn muốn và có định hướng đi làm việc tại Nhật Bản? Vậy thì trước khi quyết định hãy đọc bài viết này để xem lập trình viên Việt Nam sẽ có ích lợi và khó khăn gì khi làm việc tại Nhật... Từ đó có một quyết định phù hợp cũng như động lực, giải pháp để hoàn thành ước mơ nhé.
 3 khó khăn lớn nhất mà Lập trình viên phải đối mặt

 

Là một trong những nước đứng đầu thế giới về sự phát triển mạnh mẽ nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế Nhật Bản rất thu hút nguồn nhân lực IT chất lượng cao từ nước ngoài vào, trong đó có Việt Nam. Với một văn hóa làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và khắt khe thì các kỹ sự Việt Nam sẽ gặp những khó khăn nào khi bước chân vào môi trường doanh nghiệp IT Nhật

- Bất đồng ngôn ngữ: Tiếng Nhật vốn không phải là thứ tiếng thông dụng và phổ biến, đồng thời thực sự khó học hơn nhiều ngôn ngữ khác. Vì thế gây ra những khó khăn trong giao tiếp sinh hoạt, ứng xử nơi làm việc. Khó khăn để có thể mở rộng những mối quan hệ, công việc có thể bị sai hoặc kéo dài. Rào cản ngôn ngữ đôi khi cũng chính là rào cản sự phát triển và những cơ hội của các lập trình viên Việt Nam. 

- Áp lực với văn hóa làm việc theo nguyên tắc: Với người Nhật, các nguyên tắc làm việc và yêu cầu báo cáo thường xuyên sẽ khiến bạn rất dễ bị áp lực. Một nguyên tắc kéo dài trong suốt quá trình làm việc là: làm-trao đổi-báo cáo. Vì thế, nếu kỹ sư, lập trình viên nào quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp các dự án riêng thì không nên chọn con đường này. 

- Cường độ làm việc cao: Bạn sẽ luôn phải đối mặt với tình trạng làm thêm giờ bởi cường độ làm việc của người Nhật cực kỳ cao. Ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe kiệt sức cũng như công việc không có nhiều sáng tạo, hiệu quả. 


 


3 lợi ích mà các lập trình viên được nhận

 

Mặc dù sẽ có những khó khăn thử thách, tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều lợi ích tuyệt vời lý giải vì sao việc được làm việc tại các công ty IT Nhật là một niềm mơ ước đối với nhiều người. Theo một số lập trình viên đang làm việc ở vị trí Tester, có những lợi ích nổi bật sau: 

- Mức lương hấp dẫn: Các kỹ sư CNTT được chào đón với mức lương cực khủng, đáng mơ ước với các chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Cơ hội được làm việc tại một môi trường phát triển, cơ hội học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn cùng kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả. 

- Nâng cao kiến thức: Bạn sẽ có cơ hội học cách làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm. Đặc biệt, bạn sẽ có thể trau dồi thêm tiếng Nhật theo ngành hiệu quả. 

- Khả năng chịu đựng áp lực: Với một môi trường làm việc nguyên tắc, bạn sẽ nâng cao phong cách làm việc nhanh nhẹn, khả năng chịu đựng áp lực và biết cách sắp xếp công việc hiệu quả. 

Không có một công việc nào mà không đem lại những khó khăn và cơ hội khác nhau. Điều quan trọng là phải luôn nâng cao kỹ năng và chuyên môn của mình để đối phó với những thách thức. Hy vọng bài viết 3 ích lợi và khó khăn của các lập trình viên Việt Nam khi làm việc tại Nhật đã phần nào giúp bạn hiểu hơn và quyết định đúng đắn để sự nghiệp lập trình trở nên thăng tiến hơn. 

MPSoftware


Tin đã đưa