Bạn có thấy phong cách làm việc nhóm của người Nhật cực kỳ chuyên nghiệp, năng suất? Họ có tinh thần tập thể cao, và là bí quyết để Nhật tăng trưởng và phát triển vượt bậc về năng suất. Horenso - không những là một phương pháp tuyệt vời khi làm việc nhóm mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của họ. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé.


Horenso là gì? 


HoRenSo là từ viết tắt của ba chữ gồm: Hokoku, Renraku, Sodan, nghĩa theo thứ tự là báo cáo, liên lạc và trao đổi. Phương pháp tạo sự chủ động trong công việc theo một quy trình: Báo cáo công việc cụ thể cho cấp trên. Luôn có sự kết nối bàn bạc với đồng nghiệp, cấp dưới và trước khi quyết định thực hiện cần hỏi ý kiến của cấp trên. 

Horenso là giúp ngăn ngừa rủi ro một cách hệ thống nhất và hiệu quả nhất. Với phương pháp này mọi người chủ động, tìm cách giải quyết nhanh những yêu cầu của khách hàng nếu có thể hoặc nếu không báo cáo ngay cho cấp trên hoặc người có trách nhiệm giải quyết.


Horenso được áp dụng như thế nào?


1. HOKOKU: BÁO CÁO


Báo cáo chính là một nhiệm vụ, bởi sếp sẽ lo lắng không biết được quá trình diễn biến của công việc như thế nào nếu không nhận được thông tin. Không chờ đến lúc phải hỏi công việc ra sao như thế nào rồi mà phải chủ động báo cáo. 

Báo cáo cũng cần có thời điểm như khi kết thúc một công việc, tiến độ thực hiện khi có những dự án dài. Báo cáo những thay đổi trong quá trình làm hay có những thông tin mới liên quan. Hay báo cáo khi bạn có những phương pháp, cách thức giải quyết vấn đề mới cho công việc.

Báo cáo cần phải đầy đủ, chính xác và tôn trọng. Thông tin được tuyển chọn và phân tích đồng thời đưa ra những giải pháp nếu cần thiết. Có những cách thức báo cáo khác nhau ví dụ như báo cáo bằng miệng, bằng văn bản,... Một báo cáo ít thông tin, mang tính ngẫu hứng, thống kê được đánh giá là không tốt.


 2. RENRAKU: LIÊN LẠC


Việc liên lạc là yếu tố quan trọng trong phương pháp Horenso bởi nó có liên quan đến yếu tố thời gian. Để có phương pháp liên lạc tốt thì những việc đơn giản có thể liên lạc bằng miệng hay tin nhắn, gọi điện; Nói những thông tin cần thiết và nhanh chóng và kịp thời. Hay những cuộc họp nội bộ, bản tin nội bộ.  

Những phương pháp liên lạc sai là khi quá dài dòng, khó hiểu không tập trung vào vấn đề hay tốn kém nhiều thời gian. 
3. SODAN: TRAO ĐỔI


Là yếu tố then chốt để làm việc nhóm, giải quyết những khúc mắc và các vấn đề một cách hiệu quả nhất. Khi trao đổi và đóng góp ý kiến sẽ có thêm những giải pháp và các góc nhìn khác nhau.

Để việc bàn bạc được diễn ra tốt đẹp và hiệu quả cần biết ghi nhận những ý kiến, khuyến khích đưa ra ý kiến. Cuối cùng đưa ra quyết định để mọi người đều tuân thủ. Tránh cách bàn bạc không hiệu quả khi bác bỏ những ý kiến khác nhau ngay lập tức và không ghi nhận.

Làm việc nhóm là cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt nhiệm vụ và hướng đến mục tiêu chung. Cách làm này giúp các cá nhân bổ sung cho nhau và hoàn thiện bản thân mình. Có nhiều cách để mỗi thành viên luyện cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết nhằm xây dựng nhóm hoàn thiện, gắn kết trong mọi hoàn cảnh, phục vụ đắc lực cho công việc, tương tác đạt hiệu quả cao nhất. 

Phương pháp làm việc nhóm Horenso của người Nhật mang đến những hiệu quả bất ngờ về năng suất làm việc, giúp các thành viên trong đội nhóm bổ sung cho nhau và hoàn thiện mình hơn. Hy vọng bài viết: Horenso - Bí quyết làm việc nhóm hiệu quả cao của Nhật đã mang đến những thông tin hữu ích. Hãy áp dụng thật thành công để năng suất làm việc của đội nhóm bạn có những thành quả tốt nhất nhé.

MPSoftware


Tin đã đưa