Project Manager - Người quản lý dự án là một vai trò quan trọng, quyết định đến 50% sự thành công của một dự án. Họ vừa phải quản lý những vấn đề tổng thể và cũng vừa tham gia vào các công việc trong dự án. Bắt đầu từ lên ý tưởng, lập kế hoạch, phân chia công việc, quản lý quá trình thực hiện, quản lý nguồn lực, gặp gỡ khách hàng…

Với vai trò rộng lớn cùng nhiều yêu cầu và nhiều hơn từ các dự án khác nhau. Làm thế nào để có thể làm việc với một quy trình chuyên nghiệp, xử lý tốt các nhiệm vụ và những khủng hoảng trong công việc hiệu quả. Bài viết 10 kỹ năng quan trọng mà một Project Manager chuyên nghiệp cần phải có, giúp bạn kết hợp và vận dụng những kỹ năng cần thiết để hoàn thành các dự án một cách hoàn hảo, đưa sự nghiệp đi xa hơn.


 


1) Quản lý rủi ro 

Khi dự án có nhiều vấn đề xảy ra, doanh nghiệp sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận. Với vai trò là người quản lý dự án, các Project Manager cần có những kỹ năng đánh giá, phân tích rủi ro để hạn chế và giải quyết một cách chính xác hiệu quả.

2) Quản lý xung đột

Mỗi dự án sẽ gồm nhiều thành viên đóng góp, tuy có thể công việc khác nhau, phạm vi khác nhau nhưng vẫn có sự kết nối với nhau chặt chẽ. Vì thế những bất đồng và xung đột không thể không xảy ra. Để quản lý xung đột một cách nhanh chóng, người quản lý dự án cần tìm hiểu rõ nguồn gốc vấn đề, tổ chức các cuộc họp và lắng nghe, thảo luận nhiều khía cạnh khác nhau. Từ đó, đưa ra những giải pháp cụ thể, giải quyết bất đồng một cách êm đẹp để dự án được tiếp tục hoàn thành.

 3) Quản lý nguồn lực

Để dự án được đảm bảo được thực hiện đúng chất lượng, tiến trình và thời gian thì một Project Manager cần có kỹ năng quản lý nguồn lực hiệu quả. Nguồn lực về nhân sự, tài chính, lập kế hoạch và theo dõi nguồn tiền để có thể thay đổi kịp thời ngân sách thực hiện với khách hàng. Việc quản lý ngân sách một cách hợp lý đảm bảo ngân sách đầy đủ và toàn diện cho mọi công việc được thực hiện cho dự án thành công.

4) Quản lý thời gian

Với nhiều công việc từ các khâu tổng và những bước lên ý tưởng đến khi dự án được thực hiện thì việc quản lý thời gian vô cùng quan trọng. Project Manager cần biết phân bổ và sắp xếp công việc. Ưu tiên những công việc quan trọng cần giải quyết trước để không bị dồn việc quá nhiều.

5) Có khả năng phân công công việc hợp lý

Một nhà quản lý chuyên nghiệp cần biết phân bổ công việc và vai trò thích hợp cho các thành viên trong đội nhóm một cách hợp lý nhất. Khả năng sắp xếp công việc tốt thì dự án sẽ chạy suôn sẻ, hạn chế được những xung đột và bất đồng. Ngoài ra cần nắm rõ chi tiết công việc để có thể hướng dẫn, chia sẻ và đưa ra những hướng xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời tạo cảm hứng, động lực có trách nhiệm hỗ trợ tuyệt vời.
6) Khả năng giao tiếp, truyền thông

Với một nhà quản lý dự án, khả năng giao tiếp chuyên nghiệp không thể thiếu ngoài kỹ năng chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo. Khi giao tiếp với khách hàng để cùng lên ý tưởng cho những yêu cầu đáp ứng. Khi trình bày với các thành viên về kế hoạch, công việc và yêu cầu. Khi giải quyết những mâu thuẫn xung quanh và cả những cái lỗi sai của các thành viên. Nếu không chuyên nghiệp sẽ gây ra cho các thành viên trong đội nhóm khi nghe những phản hồi xấu sẽ rất khó chịu.

7) Kỹ năng lãnh đạo

Một sự dẫn dắt tốt hướng đến kết quả thành công của toàn đội nhóm. Nhà quản lý dự án cần biết truyền cảm hứng cho đội nhóm làm việc tích cực, giữ vững năng suất. Một người lãnh đạo có tầm nhìn và sự sâu rộng chắc chắn sẽ tạo ra được những cảm giác sở hữu một phần nhỏ của dự án của mỗi thành viên. Phát triển hết tiềm năng và xây dựng mối quan hệ tốt với tất cả.

8) Giải quyết vấn đề và kỹ năng kỹ thuật

Làm thế nào để có thể giải quyết mọi tình huống một cách hiệu quả quyết định đến sự thành công của dự án. Vì thế một Project Manager chuyên nghiệp cần có sự hiểu biết sâu về lĩnh vực và xu thế công nghệ. Để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, tập trung xử lý những vấn đề trở ngại dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết 8 kỹ năng quan trọng mà một Project Manager chuyên nghiệp cần phải có đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn có thể chia sẻ để mọi người thảo luận thêm nhiều kỹ năng mà bài viết chưa đề cập đến nữa nhé. 

>>>Đọc thêm: Project Manager làm gì mỗi ngày?

MPSoftware


Tin đã đưa