Product Manager và Project Manager là hai vai trò thường gây nhầm lẫn ngay cả ở những công ty IT lớn. Trách nhiệm của hai vị trí chồng chéo lẫn nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt ?

Đọc bài viết này giúp bạn biết được: 

• Sự khác biệt lớn nhất giữa Product Manager và Project Managerlà gì?

• Nhiệm vụ vai trò và kỹ năng cần thiết cho từng vị trí.

 

>>> Xem thêm : Công ty chuyên cung cấp dịch vụ outsourcing hiệu quả cho các doanh nghiệp

PRODUCT VÀ PROJECT LÀ GÌ?

Product (sản phẩm)là thứ bạn cung cấp cho khách hàng, có thể là sản phẩm vật chất hoặc phần mềm nhằm tạo giá trị sử dụng cụ thể.

 Project (dự án) là kế hoạch gồm các hoạt động có thời gian thực hiện và những yêu cầu trong quá trình, kết quả. 

Cụ thể: Việc phát triển sản phẩm có thể kết thúc khi nó được đưa ra ngoài thị trường. Đó sẽ là một trong những công việc của một dự án lớn. Khi hoàn thành sản phẩm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành bởi các chiến lược xúc tiến, marketing cho sản phẩm sẽ vẫn còn tiếp diễn và phát triển..

>>> Top công việc project manager làm không vất, lương cao ngất.

ĐIỂM KHÁC MẤU CHỐT GIỮA PRODUCT MANAGER VÀ PROJECT MANAGER LÀ GÌ?

- Vai trò

Product Manager: Thường chịu trách nhiệm trong suốt các giai đoạn sản phẩm từ giới thiệu, phát triển, bão hòa, suy thoái. Dựa trên nhu cầu và nghiên cứu thị trường mà có những chiến lược, chính sách cho sản phẩm nhằm tăng doanh thu. Đây cũng là người hướng dẫn các đội nhóm liên quan phát triển về thiết kế, kỹ thuật để sản phầm có chất lượng tốt nhất phù hợp với người dùng.

Project Manager: Là người giám sát, để đảm bảo tiến độ thực hiện công việc, dự án được hoàn thành đúng tiến độ và yêu cầu. Họ có thể phân chia dự án thành nhiều những công việc cụ thể khác nhau để có thể kiểm soát dễ dàng và thực hiện chính xác.


- Phạm vi công việc

Product Manager: Làm việc với rất nhiều bộ phận bên ngoài như kỹ thuật, sale, chăm sóc khách hàng, marketing. Mục đích chính là làm hài lòng nhu cầu của khách hàng/ người tiêu dùng.

Project Manager: Họ chủ yếu gắn bó với đội phát triển như design, developer, QA, QC. Mục đích chính là làm hài lòng người đề ra dự án/ kế hoạch.

- Trách nhiệm

Product ManagerProject Manager

Chịu trách nhiệm về: 

• Chiến lược (Strategy)
• Phát hành (Releases)
• Ý tưởng (Ideation)
• Đào tạo (Training)
• Lợi nhuận (Profit)

Chịu trách nhiệm về: 

• Ngân sách (Budget)
• Thực hiện (Delivery)
• Nguồn lực (Resources)
• Giải quyết vấn đề (Problems resolution)

Những câu hỏi mà Product Manager giải quyết:

Sản phẩm gì? Sản phẩm dùng để giải quyết gì đối với người tiêu dùng?

Sản phẩm cần có những tính năng nào? Tại sao không nên cần những tính năng khác?

Những câu hỏi mà Project Manager đối mặt:

Để thực hiện dự án này thì cần những nguồn lực ra sao/ Khi nào sẽ hoàn thành?

Những rủi ro có thể xảy ra?


- Kĩ năng cần thiết: 
Đều là những vị trí đòi hỏi có kiến thức, kỹ năng về phần mềm, cụ thể:

Để trở thành một Product Manager, bạn phải thật am hiểu về người dùng và thị trường, cũng như kiến thức vững chắc về UI/UX. Và những người trong team sẽ mang những màu sắc khác nhau để bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau.

Để trở thành một Project Manager, bạn phải có khả năng xử lý những tình huống cũng như rủi ro, chi phí, thời gian và nhân lực.

Hai vị trí Prodct Manager và Project Manager, mỗi vai trò đều có những trách nhiệm khác nhau nhưng họ sẽ tỏa sáng khi kết hợp để phát triển. Công ty bạn sẽ thành công và có thương hiệu trên thị trường. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Cùng chia sẻ những ý kiến về công việc, sự khó khăn của hai vị trí để mọi người cùng biết nhiều hơn nhé!

MPSoftware


Tin đã đưa